Update đề thi & đáp án đề thi Văn THPT non sông 2019

Thảo luận trong 'Tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhuyenle9x, 25/6/19.

 1. nguyenhuyenle9x

  nguyenhuyenle9x THÀNH VIÊN PYS

  Tham gia ngày:
  27/12/17
  Bài viết:
  526
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  9h35’ sáng nay, ngày 25/6 gần 900.000 thí sinh đã xong xuôi bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT đất nước 2019. Đề thi & đáp án đề thi Văn THPT tổ quốc 2019 đã đc CCBook update tiếp sau đây, những em hãy cùng tò mò nhé:
  Đề thi Văn THPT nước nhà 2019
  được thi dưới hình thức tự luận trong thời gian 120 phút. Đề thi môn Văn THPT đất nước 2019 gồm có 2 phần: Phần I Đọc hiểu (3 điểm) với 4 thắc mắc có content tác động đến đoạn trích đc cho. Phần II (7 điểm) với 2 câu hỏi: 1 câu hỏi nghị luận xã hội (2 điểm) and 1 câu nghị luận văn chương (5 điểm).
  sau đây là đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2019:
  [​IMG]
  Đề thi môn Văn THPT đất nước 2019​
  Đáp án đề thi Văn THPT quốc gia 2019
  tiếp sau đây là đáp án đề thi môn Văn THPT quốc gia 2019, những em hãy cùng tham khảo:
  Đáp án đề thi Văn THPT đất nước 2019 phần Đọc hiểu
  Câu 1: Đoạn trích trên là thể thơ: chủ quyền
  Câu 2: content của 2 câu thơ:
  + Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng: các vất vả, nhọc nhằn của trái đất trong cuộc mưu sinh tương tự như công cuộc bảo vệ non sông trên hồ khơi.
  + Bao kiếp người vùi trong đáy lạnh đui tăm: những trái đất đã mãi mãi nằm lại trong lòng đại dương lanh tanh, đen tối.
  hai câu thơ bộc lộ cái nghẹn ngào đầy kính yêu của thi sĩ trước những nhọc nhằn gian khó, các mất mát hy sinh của bao phiên bản người dân Việt trong công tích sinh sản và đấu tranh bảo vệ đại dương đảo quê hương.
  biển quê hương chứa chất cả mồ hôi, cả máu xương của mỗi con dân đất Việt, trở thành một phần máu giết thịt không thể tách rời của tổ quốc thiêng liêng.
  Câu 3
  – Điệp từ “cái” tích hợp với cấu trúc liệt kê được điệp lại có tác dụng:
  + chứng minh các vẻ đẹp của biển quê hương: Vừa hào hiệp hào phóng, vừa kiên nhẫn vững bền, vừa trang nghiêm mà giản dị.
  + biểu hiện sự gắn bó, tình ái và niềm tự hào của thi sĩ về hồ quê mình.
  + Tạo tiết điệu nhanh, gấp, như lời kể mãi về các vẻ đẹp vô tận của đại dương quê hương.
  Câu 4
  – Khát vẳng là các ước mong, mong muốn của nhân loại trên đoạn đường chinh phục các chân mây mới.
  – Hành trình theo đuổi khát vẳng là hành trình nhiều gian khổ, thử thách, thậm chí nhân loại phải bằng lòng thách thức, hy sinh.
  – Để thực hiện đc khát vẳng, con người phải kiên trì, dù chạm mặt gian nan cũng không thoái chí, không biết mệt.
  – Đi tới cùng tận khát vẳng, trái đất sẽ đến được những chân trời mới, tìm hiểu các điều giản dị nhưng thâm thúy, ý nghĩa.
  Đáp án đề thi Văn THPT đất nước 2019 phần Làm văn
  Câu 1:
  1. Câu 1 (2,0 điểm) nghị luận xã hội: Sức mạnh ý chí nhân loại
   – Giải thích: Sức mạnh ý chí là sức mạnh bắt Power nguồn từ ý chí, nghị lực, lòng kiên tâm, khát vọng của mỗi người.
   – Bình luận:
   + Ý chí khỏe mạnh, kiên trì có sức mạnh vô cùng to lớn, giúp mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi non sông vượt qua những thử thách gian nan để đạt được tiềm năng, ước mơ của mình.
   thực tế cuộc sống & lịch sử đã có muôn ngàn minh chứng về sức mạnh ý chí của nhân loại.
   Bằng ý chí kiên trì bảo vệ nước nhà, bao bạn dạng thân phụ anh đã ra nơi biên thuỳ bảo vệ non sông, đánh bại những quân thù xâm lược.
   Với ý chí và nghị lực phi thường, những nhân loại rủi mắn vẫn phấn đấu vươn lên sống hạnh phúc, trở thành người có lợi, truyền cảm giác cho bằng hữu (Nick Vujicic, Nguyễn Ngọc Ký, Helen Keller…).
   Niềm kiêu hãnh dân tộc cùng tinh thần liên minh and ý chí kiên cường giúp đội tuyển U23 việt nam làm nên những kỳ tích trên trường đấu châu lục…
   + Bằng ý chí khỏe mạnh, ta sẽ làm chủ đc bản thân, không bị sa vấp ngã trước các cám dỗ thế cuộc.
   + Sức mạnh ý chí không thiên nhiên mà có, nó phải được rèn giũa, trở nên tân tiến trong các tình cảnh gian nan, thử thách trong cuộc sống. Tinh thần vượt khó, lòng gan dạ, hiểu rõ tiềm năng & khát vẳng của bản thân sẽ là những tiền đề chẳng thể thiếu để có được ý chí mạnh mẽ, vững tiến thưởng.
   + mặc dầu, trong cuộc sống từ bây giờ, nhiều người còn yếu ớt, thiếu ý chí, thuận lợi gục ngã trước các cám dỗ, dễ chán nản từ bỏ Lúc gặp gỡ gian khổ thử thách. Đây là những hiện tượng cần phê phán.
   – Bài học nhận thức & hành động: Mỗi người cần đoàn luyện để có đc ý chí mạnh bạo, vững tiến thưởng. Đây là chìa khóa để có được thành công trong công việc, hạnh phúc trong cuộc thế.
  Câu 2:
  I. Mở bài
  – ra mắt tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật của nhà văn.
  – ra mắt tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, đoạn trích thể hiện vẻ đẹp lạ mắt của sông Hương Ở khúc thượng Power nguồn.
  II. Thân bài
  – ra mắt chung: Sông Hương trong cái nhìn đầy mê đắm của Hoàng Phủ Ngọc Tường hiện lên chân thật giống như một người con gái Huế, mang trong nó cả sức sống, tâm hồn, tính cách rất riêng.
  Dưới cái nhìn của nhà văn, dòng sông đc tái tạo với cả góc nhìn không gian địa lý (địa chất), góc nhìn với bề sâu của văn hóa lịch sử, gắn bó tha thiết với thị trấn Huế.
  – Vẻ đẹp của dòng sông Hương Ở khúc thượng Power nguồn được thể hiện trong đoạn trích:
  + điểm khác biệt trước tiên, đó là một dòng sông “chung thủy”, nó chỉ thuộc về một thị trấn duy nhất, thành phố Huế.
  + Vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội của dòng sông hiện lên qua hàng loạt Ảnh so sánh đầy ấn tượng: dòng sông như cô gái Di-gan khoáng đạt và man dại, như bạn dạng trường ca của rừng già.
  song song, nhà văn dùng đồng loạt động từ, tính từ mạnh như rầm rộ, mãnh liệt, cuộn xoáy, phóng khoáng, man dại, khả năng, quả cảm, tự do, trong sáng… để khắc họa vẻ đẹp trẻ trung đầy sinh khí của dòng sông.
  + Vẻ đẹp mê đắm, trữ tình của dòng sông đc bộc lộ qua Hình ảnh so sánh, ẩn dụ “người mẹ phù sa của nền văn hóa xứ sở”.
  những vẻ đẹp đó tuy đối chọi mà thống nhất, quyện hòa để tạo nên vẻ đẹp đầy bí ẩn, cuốn hút của dòng sông Ở khúc thượng Power nguồn.
  Nó như một quãng đời trẻ trung sôi nổi của tuổi thanh xuân người con gái, hoàn toàn khác lạ với khuôn mặt trầm mặc, dịu dàng Lúc sông Hương về với Huế.
  Nhận xét về cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn:
  + Dòng sông mang trong mình vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của người con gái Huế, vừa khỏe khoắn sôi nổi, vừa mặn mòi, dịu dàng.
  + Dòng sông không chỉ được miêu tả với tầm nhìn địa lí với những đặc trưng địa chất, địa giả mạo, nhà văn còn quan sát nó dưới tầm nhìn văn hóa, lịch sử. Gắn thủy trình của dòng sông với lịch sử hiện ra của nền văn hóa xứ sở.
  + Phải là 1 nhân loại có vốn tri thức sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, nhất là phải có một tình ái thiết tha, mãnh liệt với dòng sông Hương, với đô thị Huế, với quê hương xứ sở, nhà văn mới có đc góc nhìn mới mẻ, độc đáo tới vậy.
  – Nghệ thuật:
  + Cách diễn tả tinh tế tài ba qua các Hình ảnh nhân hóa, đối lập làm nổi trội vẻ đẹp của dòng sông.
  + Hình ảnh sáng tạo, câu văn dài mà khúc chiết, ăn nhịp, nhiều biện pháp tu từ hợp lý đã gợi lên các hệ trọng kỳ thú, thú vị.
  + Giọng văn nhẹ nhõm, ngọt ngào, mê đắm, biểu lộ sự mê say của nhà văn với vẻ đẹp của quê hương xứ sở.
  III. Kết bài
  Lưu ý:
  Lời giải chi tiết đề thi Văn THPT nước nhà 2019 Tại trên được trích từ news.zing.vn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân (giáo cục trường THPT Anhxtanh, tại TP. Hà Nội thực hiện)
  Đáp án đề thi môn Văn THPT non sông 2019 khởi đầu sẽ được seocam.edu.vn cập nhật ngay sau lúc thu được thông tin đáp án bắt đầu của Bộ GD&ĐT.
  Nguồn: ccbook.vn
   

Chia sẻ